Phục Hồi tài khoản FB bị Hack | phan mem auto ket ban| dich vu tang mat livestream| ứng dụng lọc bạn bè FB| Bảng giá VIP LIKE FB| Chữa Trị Bệnh Đông Y Bán mua nick fb BM mua chung cu tphcm

Tìm thấy xương “người lùn” Hobbit 700.000 năm ở châu Á


Tìm thấy xương “người lùn” Hobbit 700.000 năm ở châu Á - 1

Một nhóm nghiên cứu của Úc đã tìm thấy nhiều hóa thạch của người Hobbit ở đảo Flores, Indonesia, cho biết thêm về sự tiến hóa của loài người.

Tìm thấy xương “người lùn” Hobbit 700.000 năm ở châu Á - 1

Các xương hàm và răng của những người Hobbit vừa được tìm thấy ở Indonesia

Người Hobbit được biết đến là những nhân vật chính trong bộ phim Chúa nhẫn và The Hobbit nổi tiếng, được chuyển thể từ tiểu thuyết giả tưởn của tác giả J. R. R. Tolkien xuất bản năm 1937. Sự thật về người Hobbit vẫn đang gây tranh cãi, tuy nhiên, phát hiện mới nhất của các nhà khảo cổ học ở Indonesia cho thấy “người Hobbit có thật”.

Người Hobbit (tên khoa học Homo floresiensis) là một chủng tộc người cổ đại có hình dáng giống người lùn. Họ chỉ cao trung bình khoảng 1m.

Hóa thạch răng và xương của một người lớn và hai trẻ nhỏ Hobit được tìm thấy đã ủng hộ giả thuyết người Hobbit đã sinh sống trên đảo Flores từ khoảng một triệu năm trước.

Tìm thấy xương “người lùn” Hobbit 700.000 năm ở châu Á - 2

Một trong 6 chiếc răng hóa thạch được tìm thấy

“Người Hobbit có thật”, Adam Brumm, một nhà khảo cổ học tại Trung tâm nghiên cứu về tiến hóa của loài người tại Đại học Griffith nước Úc cho biết.

“Họ là một chủng người cổ đại sống tách biệt với chúng ta và đến giờ không còn tồn tại nữa”, ông nói thêm.

Các nhà khoa học cho biết bộ hóa thạch này là bằng chứng cho thấy cơ thể con người, bao gồm cả não, đã thu nhỏ lại sau thời gian dài sinh sống trong một hệ sinh thái yên bình và ít kẻ thù. Điều này khiến họ không cần đến một bộ não lớn. Đây là quá trình được gọi là “lùn hóa” rất phổ biến ở động vật. Nhiều loài vật bị thu hẹp cơ thể 6 lần để thích nghi với một môi trường ít tài nguyên và đơn giản.

Tìm thấy xương “người lùn” Hobbit 700.000 năm ở châu Á - 3

Hóa thạch sọ của người Hobbit được tìm thấy năm 2014 ở Indonesia

Các nhà nghiên cứu cho rằng hóa thạch họ tìm thấy là hậu duệ của chủng người Homo erectus. Homo erectus là chủng người cao tới 1m8, nặng 70kg, được cho là loài người đầu tiên rời khỏi châu Phi. Trong khi đó, chủng người Hobbit chỉ cao từ 0,6-1,2 m, với bộ sọ nhỏ hơn hẳn.

“Nhưng rõ ràng là họ không ngu ngốc, họ có thể làm nhiều công cụ từ đá”, các nhà khoa học nói thêm.

Tiến sĩ van den Bergh cho biết hóa thạch lần này lớn hơn 600.000 năm tuổi so với hóa thạch người Hobbit được tìm thấy ở Flores trước đó. “Nó giúp chúng tôi biết rằng con người đã có mặt trên đảo này từ 1 triệu năm trước.”

Tìm thấy xương “người lùn” Hobbit 700.000 năm ở châu Á - 4

Địa điểm các nhà khảo cổ học tìm thấy hóa thạch

Người Hobbit là một chủng tộc người cổ tại Trung Địa. Mặc dù nguồn gốc chính xác của người Hobbit vẫn còn là một bí ẩn nhưng đa phần những người đầu tiên trong số họ được nhìn thấy tại vùng phía Bắc của Trung Địa và dưới khu Thung lũng Anduin.

Ngoại hình người Hobbit nói chung là rất giống với con người. Họ chỉ có một vài điểm khác biệt như vành tai bé và nhọn hơn, bàn chân to, dày và có nhiều lông. Chiều cao trung bình của họ cũng thấp hơn rất nhiều so với người bình thường , tức là chỉ vào khoảng 0,6 cho đến 1,2 m.

Theo Dân Việt

 


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win