Phục Hồi tài khoản FB bị Hack | phan mem auto ket ban| dich vu tang mat livestream| ứng dụng lọc bạn bè FB| Bảng giá VIP LIKE FB| Chữa Trị Bệnh Đông Y Bán mua nick fb BM mua chung cu tphcm

Hai thiếu niên đào được hàng trăm đồng tiền xu bằng vàng tổng cộng gần một kilogram, có niên đại 1.100 năm.

Kho báu tiền vàng chôn trong hũ đất sét được phát hiện ở di chỉ khảo cổ tại thành phố Yavne ở miền trung, theo thông báo hôm 24/8 của Cơ quan Cổ vật Israel (IAA). Robert Kool, chuyên gia về tiền xu của IAA, cho biết những đồng tiền có niên đại từ cuối thế kỷ 9 khi khu vực nằm dưới sự kiểm soát của vương triều Hồi giáo Abbasid, thống trị lãnh thổ từ Algeria tới Afghanistan ngày nay. Tổng cộng 425 đồng xu được đúc từ vàng 24K và nặng tổng cộng 845 g.

Tổng cộng có 425 đồng xu được đúc từ vàng 24K và nặng 845g.
Tổng cộng có 425 đồng xu được đúc từ vàng 24K và nặng 845g.

“Với số tiền như vậy, người sở hữu có thể mua được ngôi nhà sang trọng ở một trong những khu phố sầm uất nhất tại Fustat, kinh đô của Ai Cập thời đó”, Kool cho biết.

Lúc đầu, hai thiếu niên cho rằng họ tìm thấy vài chiếc lá rất mỏng trong hũ. “Phát hiện này thật là thú vị. Tôi đào xới đất và tưởng rằng đó là đám lá mỏng”, Oz Cohen, một trong hai người phát hiện hũ tiền vàng, chia sẻ. “Khi nhìn lại, tôi nhận ra chúng là tiền vàng. Tôi thực sự hào hứng vì tìm thấy kho báu cổ đại đặc biệt này”.

Việc khai quật số lượng lớn tiền xu bằng vàng vô cùng hiếm gặp bởi vàng thường được những nền văn minh sau đó nung chảy để tái sử dụng. “Những đồng xu đúc từ vàng nguyên chất và không bị oxy hóa trong không khí. Chúng vẫn còn nguyên vẹn như vừa được chôn ngày hôm qua. Phát hiện cho thấy các cư dân trong khu vực có sự thông thương với nhiều vùng đất xa xôi”, Liat Nadav-Ziv và Elie Haddad, hai nhà khảo cổ đến từ IAA, cho biết. “Người chôn số tiền xu cách đây 1.100 năm chắc hẳn định đào lên sau đó. Người này thậm chí còn đóng đinh vào hũ tiền để không ai có thể cạy mở. Chúng tôi đang suy đoán điều gì ngăn người sở hữu lấy lại kho báu”.

Kho báu không chỉ chứa những đồng xu nguyên vẹn mà còn bao gồm đồng xu cắt nhỏ để dùng như tiền lẻ. Các mảnh tiền xu rất hiếm gặp trong lịch sử. Một trong những mảnh tiền xu có hình hoàng đế Đông La Mã Theophilos, nhiều khả năng được đúc ở thủ đô Constantinople.

Theo VnExpress

 


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win