Phục Hồi tài khoản FB bị Hack | phan mem auto ket ban| dich vu tang mat livestream| ứng dụng lọc bạn bè FB| Bảng giá VIP LIKE FB| Chữa Trị Bệnh Đông Y Bán mua nick fb BM mua chung cu tphcm

Atlantis – Những giả thuyết về lục địa huyền bí

Ngày nay có rất nhiều giả thuyết về lục địa Atlantis (tiếng Hy Lạp, Ἀτλαντὶς νῆσος, “đảo Atlas”). Lục địa Atlantis từ lâu đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà nghiên cứu khoa học trên toàn thế giới. Dựa trên những tài liệu đáng tin cậy, người ta đã xây dựng rất nhiều những giả thuyết khác nhau về lục địa này. Người khởi nguồn cho những dấu hỏi xung quanh Atlantis chính là triết gia nổi tiếng thời cổ đại Platon, ông đã đưa ra những bằng chứng đầu tiên về Atlantis vào năm 350 trước Công nguyên.

Platon đã mô tả lục địa này có diện tích lớn bằng cả Lybia và châu Á cộng lại, tồn tại vào khoảng hơn 2.350 trước Công nguyên. Ông còn tả lại rất kỹ về những công trình kiến trúc đồ sộ của Atlantic với những cột đá Hercules khổng lồ, những kiến thức về khoa học kỹ thuật đáng ngạc nhiên của nền văn minh này cũng như những cuộc chiến tranh giữa Atlantis và các lục địa khác trong bản trường ca Timaeus và Critias của ông. Tuy nhiên, sau đó vùng đất Atlantis đã bị động đất, núi lửa tàn phá và bị nhấn chìm sâu dưới đáy biển nên vị trí địa lý của Atlantis cho đến nay thì vẫn rất mơ hồ
NTO_75201052512PMKT_400x300_364
Thế nên nhiều người kết luận Atlantis không thực sự tồn tại. Những người cho rằng nó tồn tại thì đi kiếm tìm bằng chứng và manh mối trên mọi ngóc ngách của trái đất. Nhà tiên tri Edgar Cayce tiên đoán tàn tích của Atlantis nằm đâu đó gần quần đảo Bermuda. Năm 1969, những khối đá nhiều hình thù được tìm thấy gần đảo Bimini khiến người ta tin rằng lời tiên đoán của Cayce là đúng. Người ta còn cho rằng lục địa Atlantis có thể được tìm thấy ở châu Nam Cực, Mexico, ngoài khơi nước Anh và thậm chí cả ngoài khơi Cuba.

Những cuộc tìm kiếm chưa tới hồi kết
Đã có rất nhiều người tin vào giả thuyết của Plato và tiến hành các cuộc tìm kiếm. Hơn 40 địa điểm trên Đại Tây Dương đã được các đội thợ lặn, các nhà thám hiểm tìm kiếm, nhưng vẫn chưa có một chứng cứ xác thực nào được tìm ra. Năm 1997, các nhà khoa học Nga đã công bố thông tin tìm thấy Atlantis ở độ sâu 100 dặm dưới Land’s End.
NTO_75201052537PMKT_400x300_365
Năm 2000, một thị trấn đổ nát đã được tìm thấy dưới độ sâu 300 dặm ngoài khơi bờ biển phía Bắc của Thổ Nhĩ Kỳ thuộc vùng biển Đen, ban đầu cũng nghi ngờ là Atlantis. Năm 2004, một kiến trúc sư người Mỹ đã sử dụng hệ thống định vị dưới mặt đất tìm thấy những bức tường – dấu tích của một thành phố cổ nằm sâu 1 dặm dưới vùng biển Địa Trung Hải, giữa quốc đảo Cyprus và Syria. Năm 2007, các nhà nghiên cứu Thụy Điển từng tuyên bố Atlantis nằm trên dãy Dogger tại biển Bắc đã bị nhấn chìm trong thời kỳ đồ đồng.

Các giả thuyết xung quanh sự tồn tại và biến mất của Atlantis
Theo những gì Plato viết trong Critias, cái mà chúng ta biết chính là một dị bản của câu chuyện có nguồn gốc từ hơn 200 năm trước đó. Plato đã trình bày những giả thuyết và ý tưởng của mình bằng cách xây dựng tài liệu có cấu trúc như những đoạn hội thoại tranh luận giữa nhiều nhân vật khác nhau. Theo đó, cách đây khoảng 9.400 năm, có một đế chế ngự trị trên một vùng đất ở phía Tây của “Những cây cột của Hercules” (nay gọi là Eo biển Gibraltar) trên Đại Tây Dương. Quốc gia này do Thần biển (God of the Sea) – Poseidon thiết lập và trị vì. Con trai cả của ông – Atlas đã thay cha cai quản một lục địa và phần đại dương bao quanh, sau đặt tên lục địa đó là Atlantis.

Thủ đô của Atlantis thực sự là một kỳ quan kiến trúc và công trình xây dựng kỳ vĩ bao gồm những bức tường thành và kênh đào hình tròn đồng tâm. Ở trung tâm thành phố là một quả đồi lớn, trên đỉnh đồi là nơi đặt đền thờ Poseidon. Bên trong đền chính là bức tượng Thần biển bằng vàng đang cưỡi ngựa thần sáu cánh. Và khoảng 9.000 năm trước thời của Plato, sau khi vương quốc Atlantis suy tàn, các vị thần quyết định phá huỷ lục địa này bằng một trận động đất khủng khiếp với những cơn sóng thần nhấn chìm toàn bộ những công trình và nền văn minh Atlantis xuống đáy biển. Atlantis như tưởng tượng của thời hiện đại.
NTO_75201052633PMKT_400x300_366
Tại sao một nền văn minh rộng lớn và phát triển như Atlantis lại biến mất không để lại một dấu vết gì, đã đặt ra rất nhiều dấu hỏi và hoài nghi đối với các nhà nghiên cứu. Phải chăng nó đã bị thiêu rụi bởi núi lửa cùng với thành phố Minoan trên đảo Thera vào năm 1450 Trước công nguyên ? Giả thuyết này được đưa ra lần đầu tiên khi cuốn “Chuyến đi tới Atlantis” (Voyage to Atlantis) xuất bản năm 1969 và được đa số mọi người đồng tình.

Một giả thuyết khác cũng có tính thuyết phục không kém, khi cho rằng chính sự phát triển khoa học kỹ thuật ở trình độ cao của Atlantis và việc sử dụng năng lượng phóng xạ quá mức đã khiến tất cả bị sụp đổ và biến mất không để lại dấu vết. Nhưng giả thuyết được cho là thuyết phục nhất lại thuộc về cựu nghị sĩ Mỹ Ignatius Donnelly, người đã làm sống dậy huyền thoại Atlantis vào năm 1882, khi ông cho xuất bản cuốn “Atlantis: Thế giới cổ xưa” (Atlantis: The Antediluvian World). Điểm gây chấn động trong cuốn sách này của ông chính là luận điểm cho rằng: Lục địa Atlantis chính là Vườn địa đàng. Theo Donnelly, Atlantis của Plato là ngọn nguồn của mọi thành tựu văn hóa và mọi nền văn minh tại Ai Cập, Tây Á, Ấn Độ và châu Âu, cũng như Nam và Bắc Mỹ.

Tiến xa hơn nữa, ông còn cho rằng những vị thần của các tộc người cổ như người Hy Lạp, người Phoenicians, người Hindus và người Scandinavias thực ra chỉ là những vị vua chúa anh hùng trong thời kỳ Atlantis. Giả thuyết này đã gây ảnh hưởng rất lớn tới mọi người và cho tới tận ngày nay, vẫn còn có giả thuyết cho rằng việc thờ Thần Mặt trời thực ra chỉ là tàn dư của một tôn giáo của người Atlantis. Lập luận của Donnelly không dựa trên khoa khảo cổ hay địa lý và không hề có bằng chứng nào về nguồn gốc chung của mọi nền văn hóa. Tuy nhiên so với một số nhà tư tưởng cuối thế kỷ XIX khác, Donnelly vẫn là khuôn mẫu của sự tự kiềm chế. Nhiều nhà nghiên cứu thông qua sự so sánh về truyền thuyết, tín ngưỡng tôn giáo cổ lại phát hiện thấy sự giống nhau tới lạ lùng ở các nền văn hóa cổ giữa các châu lục.

Từ đó, họ đã đưa ra giả thuyết cho rằng, các cuộc di dân giữa các châu lục là các cuộc di dân bằng đường bộ qua lục địa Atlantis huyền thoại. Còn tồn tại một giả thuyết khác cho rằng, nền văn minh Atlantis đã bị xóa sổ bởi một mảnh thiên thạch khổng lồ va vào Trái Đất, dư chấn của nó tạo thành sóng thần xóa sạch dấu vết của Atlantis. Giải thuyết này được đề cập tới trong cuốn Bí mật Atlantis (The secret of Atlantis) của Otto Muck.

Nguồn gốc lịch sử của Atlantis ?
Plato mô tả đảo quốc Atlantis hay Athens cổ đại dựa trên bằng chứng lịch sử hay chỉ dựa vào hư cấu? Trên thực tế có một nền văn minh rực rỡ tại Địa Trung Hải – đảo Crete của người Minoan, thậm chí còn xa xưa hơn xứ Hy Lạp của Plato – và nó cũng bị phá hủy một phần vì thảm họa tự nhiên.
NTO_75201082941PMKT_400x300_367
Nhiều học giả hiện đại cho rằng, mặc dù quy mô và vị trí của Atlantis kém chính xác trong Critias (có thể do dịch sai), câu chuyện của Plato dựa trên vụ núi lửa phun khủng khiếp tại Thera, hòn đảo nằm ở phía đông Hy Lạp và phía bắc Crete trong biển Aege. Miệng núi lửa của lần phun nham thạch tại Thera thế kỷ XVII hay XVI trước Công nguyên có kích thước lớn gấp hai lần dấu vết tại Krakatoa, mà lần phun vào năm 1883 thì đã giết chết hàng chục ngàn người. Tai họa tại Thera chắc chắn thảm khốc hơn nhiều, đến mức mà ngay tại Ai Cập, là nơi chỉ phải chịu ảnh hưởng gián tiếp, người ta cũng nhận biết được.

Với một số người, đảo Crete của người Minoan chính là Atlantis và trong Critias, Plato đưa ra một bức tranh có phần không chính xác về sự tàn phá nó như một hệ quả của núi lửa phun tại Thera. Tuy nhiên, để khẳng định điều đó, ta cần bỏ qua những chi tiết thực tế, hay ít nhất cần giải thích tại sao Crete lại được đặt sai vị trí địa lý, sai kích thước, sai tên, chưa bao giờ gây chiến với Athens và không bị phá hủy trong một thảm họa nào. Chứng cứ khảo cổ học cho thấy, mặc dù các cộng đồng người Minoan sống dọc bờ biển bị sóng thần tàn phá nặng nề sau vụ nổ tại Thera, nền văn minh Minoan không chỉ sống sót mà còn phát triển rực rỡ hơn trong khoảng hai trăm năm nữa.

Nhiều tác giả khác cho rằng, chế độ thuộc địa kỳ diệu của người Minoan tại Thera là mô hình của Atlantis. Rõ ràng là sự định cư của người Minoan tại đây đã bị tàn phá vì núi lửa, nhưng cũng hoàn toàn rõ ràng là, Plato không nói về sự suy tàn của một nền văn minh cổ đại. Trong khi đó, Thera cũng là một địa chỉ sai, quy mô và niên đại sai nên không thể là mô hình trực tiếp của Atlantis.

Quan điểm của Plato
Không thể nghi ngờ một sự thật là Plato đã dùng kiến thức lịch sử để dựng nên các cuộc đối thoại về lục địa Atlantis của ông. Dường như đã có nhiều câu chuyện về thảm họa tự nhiên tàn phá một quốc gia hùng mạnh hơn 1.000 năm trước thời Plato, và ông đã dùng chúng để chuyển bức thông điệp của mình.
NTO_75201083045PMKT_400x300_368

 


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win