Phục Hồi tài khoản FB bị Hack | phan mem auto ket ban| dich vu tang mat livestream| ứng dụng lọc bạn bè FB| Bảng giá VIP LIKE FB| Chữa Trị Bệnh Đông Y Bán mua nick fb BM mua chung cu tphcm

Nghi vấn đường vào “địa ngục” của người Maya cổ

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện những dấu vết của nền văn hóa Maya cổ ở Belize, tại những nơi mà cư dân xưa gọi là Xibalba, thế giới của oan hồn và dịch bệnh. Trong khi lặn xuống vài giếng và hồ lâu đời ở khu vực Cara Blanca gần Yalbac, nhà khảo cổ Lisa Lucero đã phát hiện ra một số hóa thạch ở độ sâu khoảng 18 – 27m so với mặt nước biển. Những hóa thạch bao gồm xương đùi có kích thước như một quả bóng bowling, ngoài ra, có một mảnh ngà voi và xương chậu.

NTO - Phát hiện đường vào
Một biểu tượng của người Maya cổ ở Belize

Các nhà nghiên cứu phát hiện bằng chứng cho thấy, 8/25 hồ đang nghiên cứu nối với nhau thông qua những đường hầm dưới mặt đất. Lucero cho biết, mục tiêu chính là tìm kiếm những di tích khảo cổ học vẫn còn dưới mặt nước. Bà giải thích: “Nền văn minh Maya được coi là cánh cửa của trái đất. Những hang động, dòng chảy,… là cánh cổng dẫn đến thế giới bên kia của Xibalba, xứ sở mà người Maya tin rằng chỉ tồn tại oan hồn, dịch bệnh và chết chóc.

Hàng nghìn hang động nơi diễn ra hoạt động cúng tế của người Maya cổ được tìm thấy . Mặc dù không tìm thấy những vật cúng tế trong lần lặn đầu tiên nhưng họ đã tìm thấy những mảnh vỡ bằng gốm trong hồ gần những toà nhà của người Maya, xây dựng cách đây khoảng 1.100 – 1.300 năm.

NTO - Phát hiện đường vào

Lucero cho biết, không có thông số rõ ràng chỉ ra ở khu vực này có nhiều dân cư sinh sống. Tuy nhiên, khu vực này giống như một điểm hành hương của những người Maya từ những vùng địa lý cách đây hàng trăm km. Hồ sâu nhất ở khu vực khai quật lên tới 61m với những đống hỗn tạp cây cối và bùn, phù sa.

Trong tương lai, các nhà khoa học cần nhiều thiết bị lặn hiện đại hơn vì họ tin còn nhiều đồ vật khảo cổ ẩn sâu dưới lớp bùn. Các thợ lặn đã phải đào bới lòng của một con hồ. Trong quá trình này, họ gần như biến mất trong đám bùn lầy, những cái duy nhất thấy rõ là những bọt khí từ phần ống thở của thợ lặn. Nghiên cứu đang được tiến hành dưới sự tài trợ của Viện Khảo cổ học Belize. Các nhà khoa học dự định trở lại đây và tiến hành nhiều cuộc thăm dò nữa.

 


What's Your Reaction?

hate hate
1
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
2
omg
win win
0
win