Phục Hồi tài khoản FB bị Hack | phan mem auto ket ban| dich vu tang mat livestream| ứng dụng lọc bạn bè FB| Bảng giá VIP LIKE FB| Chữa Trị Bệnh Đông Y Bán mua nick fb BM mua chung cu tphcm

NASA công bố ảnh chụp gần nhất của sao chổi NEOWISE


Ảnh chụp gần nhất từ trước tới nay của sao chổi NEOWISE được NASA công bố hôm 22/8.

Kính viễn vọng không gian Hubble chụp được bức ảnh hiếm về sao chổi C/2020 F3 NEOWISE khi nó bay ngang qua Mặt trời vào tháng 8.

NEOWISE là sao chổi sáng nhất có thể nhìn thấy từ Bắc bán cầu kể từ năm 1997. Trong lần tiếp cận gần Trái đất nhất vào ngày 23/7, vật thể di chuyển với tốc độ hơn 60km mỗi giây và cách chúng ta khoảng 103 triệu km. Sao chổi đang bay ra xa và phải mất 6.800 năm nữa, nó mới trở lại ghé thăm vùng không gian phía trong Hệ Mặt trời.

Ảnh chụp gần nhất từ trước tới nay của sao chổi NEOWISE được NASA công bố hôm 22/8.
Ảnh chụp gần nhất từ trước tới nay của sao chổi NEOWISE được NASA công bố hôm 22/8. (Ảnh: Hubble).

Quan sát của Hubble về NEOWISE vào ngày 8/8 là lần đầu tiên một sao chổi có độ sáng như vậy được chụp với độ phân giải cao khi nó đi ngang qua Mặt trời. Những nỗ lực chụp ảnh trước đó với các sao chổi khác như ATLAS đã không thành công do chúng nhanh chóng tan rã trước sức nóng của ngôi sao.

Hầu hết các sao chổi khi tiếp cận gần Mặt trời như NEOWISE sẽ bị vỡ vụn thành nhiều mảnh do ứng suất nhiệt và trọng trường. Tuy nhiên, NEOWISE vẫn giữ được dạng khối nguyên vẹn nhờ cấu trúc lõi rắn.

Với chiều dài không quá 4,8km, sao chổi NEOWISE quá nhỏ để có thể quan sát thấy trực tiếp bằng Hubble. Ảnh chụp mới được công bố trên thực tế bao gồm cả đám mây khí bụi khổng lồ bao quanh với chiều ngang lên tới 18.000km.

Quan sát của Hubble cũng cho thấy rõ hai chùm tia phản lực bắn ra từ vật thể theo hai hướng đối ngược nhau. Chúng bắt nguồn từ lõi của sao chổi và sau đó bị uốn cong tạo thành cấu trúc mở rộng giống như cánh quạt do chuyển động quay của thiên thể. Cặp tia phản lực này là kết quả của hiện tượng băng thăng hoa bên dưới bề mặt NEOWISE, khiến bụi khí bị đẩy ra ngoài không gian với tốc độ cao.

Trong những năm gần đây, Hubble đã ghi lại nhiều khoảnh khắc ấn tượng về sao chổi ghé thăm Mặt trời như ảnh chụp sao chổi 2I BORISOV nổi bật giữa các vì sao vào tháng 10 và 12/2019, hay sự kiện tan rã của sao chổi ATLAS vào tháng 4/2020.

Theo VnExpress

 


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win