Phục Hồi tài khoản FB bị Hack | phan mem auto ket ban| dich vu tang mat livestream| ứng dụng lọc bạn bè FB| Bảng giá VIP LIKE FB| Chữa Trị Bệnh Đông Y Bán mua nick fb BM mua chung cu tphcm

Tấm bản đồ “thế giới bên kia” được tìm thấy bên trong quan tài cổ có niên đại cách đây 4.000 năm ở Ai Cập.

Mở quan tài cổ Ai Cập 4000 năm tuổi, lộ diện bản đồ “thế giới bên kia” - 1

Những gì còn sót lại của tấm bản đồ đưa người chết sang “thế giới bên kia”.

Theo The Sun, tấm bản đồ cổ xưa chôn cùng xác ướp được cho là để giúp người chết vượt qua trở ngại để đến “thế giới bên kia”.

Quan tài và tấm bản đồ bên trong được tìm thấy ẩn bên dưới lòng đất ở Dayr al-Barsha. Dòng chữ trên in trên bản đồ được các nhà khảo cổ tìm thấy trong quan tài là sự pha trộn của chữ tượng hình và biểu tượng được người Ai Cập cổ đại gọi là Sách Hai Con Đường.

Bản đồ vẽ hai đường kẻ, ám chỉ hai con đường mà người chết có thể đi để đến được nơi thần Osiris – vị thần của thế giới bên kia, cai trị. Những câu thần chú chép lại được cho là giúp người chết xua đuổi ma quỷ trên hành trình đầy rủi ro.

“Theo một cách nào đó, Sách Hai Con Đường có thể được coi là cuốn sách chữ tượng hình đầu tiên trong lịch sử”, chuyên gia về Ai Cập cổ đại, Foy Scalf, đến từ Đại học Chicago, Mỹ, nói. “Nó cung cấp hướng dẫn gồm cả ký tự và hình minh họa  để tới nơi linh thiêng”.

Phát hiện mới cũng là dấu vết cổ xưa nhất của Sách Hai Con Đường. Nó trở thành kim chỉ nam để người chết tìm đến thế giới vĩnh hằng, cùng với sự xuất hiện của hàng loạt các kim tự tháp Ai Cập.

Mở quan tài cổ Ai Cập 4000 năm tuổi, lộ diện bản đồ “thế giới bên kia” - 2

Những biểu tượng và ký hiệu trong cuốn Sách Hai Con Đường.

Trong phát hiện mới, tấm bản đồ “thế giới bên kia” nằm bên trong quan tài của một phụ nữ có địa vị cao, gọi là Ankh. Nó là một trong số ít các hiện vật còn lại bởi những kẻ trộm mộ đã đặt chân đến đây từ hàng trăm năm trước.

Các nhà khảo cổ ước tính ngôi mộ có niên đại 4.000 năm, dựa trên các hình  chạm khắc trên tường. Hình chạm khắc cũng mô tả Djehutinakht I, vị thống đốc Ai Cập cổ trị vì khu vực trong giai đoạn thế kỷ 21-20 trước Công nguyên.

Sách Hai Con Đường thường chỉ được chạm khắc bên trong hầm mộ của những người có địa vị cao, là một phần của Quan Quách thư (The Coffin Texts), mô tả 1.000 câu  thần chú và các triết lý về  cuộc sống vĩnh hằng.

Không rõ Sách Hai Con Đường do ai nghĩ ra và vì sao nó lại được người Ai Cập cổ xưa chấp nhận giống như cẩm nang để bước sang thế giới bên kia.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khảo cổ học Ai Cập.

Theo Dân Việt


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
1
love
lol lol
1
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win