Phục Hồi tài khoản FB bị Hack | phan mem auto ket ban| dich vu tang mat livestream| ứng dụng lọc bạn bè FB| Bảng giá VIP LIKE FB| Chữa Trị Bệnh Đông Y Bán mua nick fb BM mua chung cu tphcm

GIẤC MƠ VIẾT LÊN LỊCH SỬ KHOA HỌC VÀ PHÁT MINH: TỐC ĐỘ ÁNH SÁNG, BẢNG TUẦN HOÀN HÓA HỌC LÀ ĐƯỢC AN BÀI ĐỊNH SẴN


Trong cuộc sống, con người thường hay mơ mộng. Khái niệm “Giải thích giấc mơ” từ đó mà ra đời, và giấc mơ đã trở thành một lĩnh vực nghiên cứu tâm lý bí ẩn.

Trong lịch sử khoa học và phát minh của loài người, không hiếm những phát minh được lấy cảm hứng từ những giấc mơ, một số khám phá khoa học quan trọng cũng được gợi nhớ bởi giấc mơ. Bài viết này sẽ giới thiệu đến độc giả 5 giấc mơ đã viết lên lịch sử phát minh và khoa học của loài người trong thời gian gần đây. Những điều này chứng minh định mệnh, sự an bài là điều tồn tại và hiện hữu trong cuộc sống.

1. Tốc độ ánh sáng

Nhà vật lý Einstein (Albert Eistein, 1879-1955) Einstein nói rằng toàn bộ thành công trong cuộc đời của ông ấy không thể không nhắc đến giấc mơ thời trẻ. Nhà trị liệu tâm lý người Mỹ John W. Price (John W. Price) trong chương trình phát thanh khách mời “We are Smart ” (Engines of Our Ingenuity), kể lại giấc mơ ít được biết đến của Einstein [Khách mời của cuộc trò chuyện là John H. Lienhard, Giáo sư danh dự ngành Cơ khí và Lịch sử tại Đại học Houston]

Einstein năm 1921

“Anh ấy mơ thấy mình đang trượt xuống đồi trên một chiếc xe trượt tuyết. Khi anh ấy đạt đến tốc độ ánh sáng trong giấc mơ, tất cả các màu sắc hòa vào nhau thành một. Lấy cảm hứng từ giấc mơ này, anh ấy đã nghĩ đến tốc độ ánh sáng. Trên thực tế, những suy nghĩ sớm nhất của Einstein về thuyết tương đối bắt đầu từ năm 14 tuổi khi ông hỏi giáo viên của mình một câu rất đơn giản: “Nếu em bay với tốc độ ánh sáng, liệu khuôn mặt của em có tàng hình trong gương không? Mọi người sẽ không nhìn thấy em?”

Năm 26 tuổi (1905), Einstein đưa ra thuyết tương đối đặc biệt nổi tiếng, đột phá quan điểm tuyệt đối không-thời gian của cơ học cổ điển, chứng minh rằng sự thay đổi tốc độ chuyển động của người quan sát làm cho thời gian linh hoạt, cái gọi là khái niệm “hiện tại” không phải là tuyệt đối. Mười năm sau (1915), Einstein lại hoàn thành lý thuyết tương đối rộng của mình, thiết lập quan điểm rằng thời gian và không gian là không thể tách rời khỏi vật chất, và hoàn toàn kết nối thời gian với trường vật chất. Về lý thuyết, con người có thể đi về quá khứ hoặc quay về tương lai.

2. Bảng tuần hoàn các nguyên tố

Nhà hóa học người Nga Mendeleev (Dmitri Mendeleev, 1834—1907). Giáo sư hóa học Mendeleev muốn tổ chức 65 nguyên tố đã biết theo một cách nào đó. Ông biết rằng phải có một khuôn mẫu nào đó để làm cho các nguyên tố này được sắp xếp một cách có trật tự, và định luật này phải liên quan đến khối lượng (trọng lượng nguyên tử) của nguyên tử, nhưng ông vẫn không biết. Mendeleev sau đó nhớ lại: “Trong giấc mơ của tôi, tôi nhìn thấy một bảng có tất cả các nguyên tố ở đúng vị trí của chúng. Sau khi tỉnh dậy, tôi ngay lập tức viết nó vào một tờ giấy.” Đó là vào tháng 2 năm 1869, Mendeleev năm nay 35 tuổi. Nhà hóa học Nga B.M. Kedrov đã trích dẫn những kỷ niệm của ông trong bài báo “Về câu hỏi sáng tạo khoa học”.

Nhà hóa học người Nga Mendeleev đã nhìn thấy bảng tuần hoàn các nguyên tố trong giấc mơ của mình, và tất cả các nguyên tố được biết đến vào thời điểm đó đều chiếm vị trí của chúng.

Đây là cách xuất hiện của bảng tuần hoàn. Những giấc mơ của Mendeleev rất chính xác và nó có một số nguyên tố chưa được khám phá; mỗi nguyên tố có vị trí trong bảng theo trọng lượng nguyên tử của nó. Trước đó, trọng lượng nguyên tử của nhiều nguyên tố vẫn chưa được biết đến.

Bảng của Mendeleev cũng còn một số khoảng trống, tương ứng với các nguyên tố chưa được khám phá. Trong những năm tiếp theo, 11 nguyên tố được dự đoán bởi nó lần lượt được phát hiện, đặc biệt là heli, neon, argon, krypton, xenon và radon, đã thêm một nhóm mới vào bảng tuần hoàn. Bảng tuần hoàn các nguyên tố giống như một tấm bản đồ lớn, chỉ đường cho việc nghiên cứu hóa học sau này.

3. Máy may

Elias Howe (l819-1867) ông  được coi là người phát minh ra máy may, trên thực tế, ông có thể đã cải tiến thiết kế trước đó và nhận được bằng sáng chế máy may đầu tiên ở Hoa Kỳ cho thiết kế đường may khóa hai chỉ của mình. Đây là một tiến bộ quan trọng của máy may hiện đại.

Elias Howe và chiếc máy khâu của mình.

Trong quá trình thiết kế máy may, ông luôn băn khoăn về đầu kim, lúc đó chưa có đầu lỗ kim để xỏ chỉ như bây giờ. Nhà vua cho ông 24 giờ để làm một chiếc máy khâu, nếu không làm được, ộng sẽ phải chết. Làm sao mà làm được, cuối cùng ông đành bỏ cuộc. Ông bị đưa vào nhà giam chờ sáng mai hành quyết. Đêm hôm đó ông đã mơ một giấc mơ, “lúc này,  ông nhìn thấy những lỗ nhọn trên những mũi giáo của các samurai. Vấn đề đã được giải quyết, và đúng lúc nhà phát minh đang cầu xin thêm một thời gian nữa, ông thức dậy. Lúc đó là 4 giờ sáng.

“Ông nhảy ra khỏi giường và chạy đến xưởng. Đến 9 giờ sáng, chiếc kim có lỗ ở đầu đã được tạo mẫu sơ bộ. Những việc sau rất dễ dàng.”

Năm 1845, mẫu máy may đầu tiên của Howe ra đời, có thể may 250 mũi / phút.

4. Công thức chăm sóc tóc đột phá

J. Bà Walker (CJ Walker, 1867-1919). Bà Walker là nữ triệu phú người Mỹ gốc Phi đầu tiên. Vào đầu thế kỷ 20, bà bắt đầu bán một sản phẩm có tên “Máy mọc tóc kỳ diệu của Madam Walker” (Madam Walker’s Wonderful Hair Grower). Cô ấy nói rằng bí quyết thành công của cô ấy là một ước mơ. Vào thời điểm đó, cô đã thử một số sản phẩm trên thị trường để cải thiện tình trạng rụng tóc, nhưng không có tác dụng gì, vì vậy cô bắt đầu phát triển sản phẩm của riêng mình.

J. Bà Walker (CJ Walker, 1867-1919)

Theo “C. J. Madam CJ Walker: Doanh nhân (Madam CJ Walker: Entrepreneur) ghi lại rằng bà Walker nói với một phóng viên: “(Chúa) đã đáp lời cầu nguyện của tôi. Một đêm, tôi có một giấc mơ. Trong giấc mơ, một người đàn ông cao Người đàn ông da đen đến và bảo tôi nên trộn gì cho tóc. Một số nguyên liệu được trồng ở Châu Phi, nhưng tôi đã lấy chúng và bôi lên da đầu sau khi trộn. Trong vài tuần, tốc độ mọc tóc của tôi đã vượt quá mức rụng tóc của tôi. Tôi đã thử nó cho bạn bè của mình và nó đã hoạt động. Tôi quyết tâm làm nó thành một sản phẩm tiện dụng cho nhiều người sử dụng.

5. Nhà toán học Ấn Độ Srinivasa Ramanujan (1887—1920)

Srinivasa Ramanujan (Srinivasa Ramanujan) sinh ra trong một gia đình nghèo ở miền Nam Ấn Độ vào năm 1887. Tương truyền, một nữ thần xuất hiện trong giấc mơ của ông và chỉ cho ông các công thức toán học. Người da đỏ thời đó không hiểu những điều này. Công thức, nhưng GH Hardy, một nhà toán học tại Đại học Cambridge, đã bị sốc khi nhận được bức thư của Ramanujan vào năm 1913.

Bài báo “Srinivasa Ramanujan: Tiến lên mạnh mẽ ở tuổi 125” (Srinivasa Ramanujan: Tiến lên mạnh mẽ ở tuổi 125) do nhà toán học người Mỹ gốc Ấn Krishnaswami Alladi đăng trên Bulletin của Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2012 Được đề cập trong câu chuyện này, ông cũng mô tả Ramanujan như một thiên tài tự học, nhà toán học vĩ đại nhất trong lịch sử, và một trong những nhân vật lãng mạn nhất trong toán học.

Nhà toán học Ấn Độ Srinivasa Ramanujan

Mẹ của Ramanujan cũng có một ước mơ, điều này đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của con trai ông, giúp cậu có thể vào đại học. Thayer Watkins, giáo sư kinh tế tại Đại học California, San Jose, đã viết trong một bài báo “Srinivasa Ramanujan, một nhà toán học vượt trội so sánh” Cho biết, “Mẹ của Ramanujan đã có một giấc mơ. Bà ấy mơ thấy con trai mình đang ngồi giữa một nhóm người châu Âu với một vầng hào quang rất lớn trên người. Điều này khiến bà tin rằng con trai bà ấy sẽ ổn khi đến Anh.”

Trong cuộc sống mọi sự việc trên đời đều có định số, có những người thành công, nổi tiếng và giàu có đều không phải là ngẫu nhiên, có những cả đời phấn đấu cố gắng cũng không đạt được. Người có Đức thì vạn sự hanh thông người vô Đức thì muôn đường trắc trở. “Âm dương phong thủy hữu thiện chủ, thử đạo tà dâm nan hữu phúc. Cực thiện chi gia hữu dư khánh, đức phối thiên địa thị chân đồ.” Có nghĩa là phong thủy âm dương chỉ dành cho người sống thiện, những kẻ gian tà mưu mô dâm loạn thì khó mà có phúc. Những người ở lành thì sẽ dư dả, đức hòa hợp với trời đất là con đường đúng đắn nhất.

Nguồn: Vandieuhay – Theo: epochtimes


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
2
love
lol lol
1
lol
omg omg
1
omg
win win
1
win