Phục Hồi tài khoản FB bị Hack | phan mem auto ket ban| dich vu tang mat livestream| ứng dụng lọc bạn bè FB| Bảng giá VIP LIKE FB| Chữa Trị Bệnh Đông Y Bán mua nick fb BM mua chung cu tphcm

Sinh sống chủ yếu trên đảo Surin, giữa biên giới Myanmar và Thái Lan, bộ tộc Moken vẫn giữ cho mình lối sống du mục biển như tổ tiên họ đã sinh sống ngàn năm qua.

Từ những con cá to cho đến con vật bé như nghêu, sò, tôm cua, ốc đều khó có thể lọt qua ánh nhìn của người Moken khi họ lặn xuống biển.Chính vì khả năng siêu việt đó mà các nhà khoa học đã mệnh danh cho bộ tộc Moken là ‘bộ tộc có đôi mắt cá’.

 Bộ tộc Moken bơi dưới biển như những chú cá. Ảnh: VTC News

Bộ tộc Moken bơi dưới biển như những chú cá. Ảnh: VTC News

Không chỉ những người trưởng thành mà ngay cả những em nhỏ từ 5-7 tuổi của bộ lạc này đều có thể uốn lượn, tung tăng dưới nước như loài cá mà không cần bất kì phương tiện bảo vệ nào.

Người bình thường lặn xuống đáy biển thì đôi mắt gần như ‘mù’, bởi cấu tạo của mắt người chỉ thích nghi với môi trường ánh sáng và có không khí.Khả năng kỳ diệu của người Moken đã gây tò mò cho các nhà khoa học. Họ đã nghiên cứu và đưa ra giải đáp thỏa đáng.

Nhóm nghiên cứu của GS. Anna Gislen thuộc Trường Đại học Y khoa Thụy Điển cho biết bí quyết của bộ tộc này là khi lặn họ thu hẹp đồng tử lại. Đây là khả năng thích ứng và tập luyện vô thức của bộ tộc Moken.

 Họ bơi mà không cần hỗ trợ của thiết bị nào. Ảnh: VTC News

Họ bơi mà không cần hỗ trợ của thiết bị nào. Ảnh: VTC News

Ngoài ra, người Moken còn có khả năng nén thủy tinh thể để chúng trở nên dày hơn bình thường, dòng ánh sáng đi vào có thể bị bẻ cong, vì vậy mà họ có thể nhìn rõ mọi vật dưới nước.

Tất cả con người, thậm chí là cả động vật có vú đều có cơ chế đặc biệt này, chỉ có điều đôi mắt của người Moken được đáp ứng, thích nghi và một số dây thần kinh thị lực phát triển mạnh hơn mà thôi.Kỹ năng kiếm sống trong môi trường nước đã dần được tiến hóa vượt trội cho các thế hệ sau ở bộ tộc này.Điều này giải thích cho việc trẻ em của bộ tộc Moken có khả năng tinh nhạy gấp 3 lần so với trẻ em châu Âu trong các nghiên cứu của các nhà khoa học.

 


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win