Phục Hồi tài khoản FB bị Hack | phan mem auto ket ban| dich vu tang mat livestream| ứng dụng lọc bạn bè FB| Bảng giá VIP LIKE FB| Chữa Trị Bệnh Đông Y Bán mua nick fb BM mua chung cu tphcm

Bí ẩn về Rosalia Lombardo – xác ướp gần trăm năm còn chớp mắt


Alfredo thể hiện tay nghề chuyên nghiệp của mình với Rosalia, đến nỗi gần 100 năm sau cô bé trông như thể chỉ đang mơ màng sau tấm kính. Ảnh: Unknown.

Không ít du khách tới tham quan hầm mộ Cappuccini, Italy, cảm thấy rợn tóc gáy khi thấy đôi mắt của xác ướp Rosalia động đậy.

Cô bé Rosalia Lombardo mới lên hai khi qua đời vì bệnh viêm phổi vào năm 1920. Quá đau buồn trước cái chết của cô con gái bé bỏng, người cha nhờ tới Alfredo Salafia, chuyên gia ướp xác kiêm thợ nhồi bông thú nổi tiếng thời bấy giờ của thành phố Palermo, Italy.

Alfredo thể hiện tay nghề chuyên nghiệp của mình với Rosalia, đến nỗi gần 100 năm sau cô bé trông như thể chỉ đang mơ màng sau tấm kính. Ảnh: Unknown.

Alfredo thể hiện tay nghề chuyên nghiệp của mình với Rosalia, đến nỗi gần 100 năm sau cô bé trông như thể chỉ đang mơ màng sau tấm kính. Ảnh: Unknown.

An nghỉ trong hầm mộ Catacombe Dei Cappuccini bên dưới một tu viện của Palermo, Rosalia vẫn giữ được những nét trẻ thơ với gò má nhỏ hơi phúng phính, hàng mi khép hờ và trên đầu cột một chiếc nơ lụa quanh búi tóc mây vàng. Người ta ưu ái gọi cô bé là “Người đẹp ngủ trong rừng” (Sleeping Beauty).

Nội tạng bên trong thi thể vẫn còn nguyên vẹn, khiến Rosalia trở thành một trong những xác ướp được bảo quản tốt nhất trên thế giới. Nổi bật giữa hàng nghìn xác ướp dưới hầm mộ Cappuccini, Rosalia thu hút đông đảo khách tham quan mỗi ngày.

Không ít du khách đã có những giây phút rợn tóc gáy khi chứng kiến Rosalia khẽ chớp mắt. Điều kỳ lạ nằm ở chỗ, đôi mắt của Rosalia, cũng giống như những phần khác trên cơ thể, cứng như hóa đá trong quá trình ướp xác.

Hiện tượng này trở thành chủ đề được bàn tán sôi nổi qua nhiều năm. Một số báo cáo lưu lại bằng chứng qua hình ảnh và video cho thấy đôi mắt của xác ướp Rosalia mở rồi lại nhắm nhiều lần trong ngày. Có người cho rằng nhiệt độ dưới hầm mộ thay đổi, tạo hiệu ứng đóng mở cho mi mắt của Rosalia.

Click để lật ảnh

https://i1-dulich.vnecdn.net/2017/10/01/rosalia-lombardo-25-3002-1506804313.jpg?w=0&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=KULhPWujzkGMOohUsQZzTQ

https://i1-dulich.vnecdn.net/2017/10/01/ni-a-lombardi2-5883-1506804313.gif?w=0&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=00nkMsEqt0B2VyIW7DzYaQ&t=image

Chuỗi ảnh chỉ ra những chuyển động trên đôi mắt của Rosalia. Độc giả cân nhắc trước khi xem. Ảnh: Pinterest.

Tuy nhiên, Dario Piombino-Mascali, người trông nom hầm mộ, đưa ra một giả thuyết hoàn toàn khác. Ông tin rằng đôi mắt biết chớp của Rosalia chỉ là một ảo ảnh quang học, được hình thành khi những tia sáng rọi qua cửa sổ và chiếu tới quan tài dưới một góc nhất định. Khi hướng của ánh sáng thay đổi, Rosalia trông như mở rồi lại nhắm mắt nhiều lần trong ngày.

Dario phát hiện ra điều này vào năm 2009. Khi đó, ông có cơ hội quan sát đôi mắt của Rosalia rõ hơn, do công nhân bảo tàng vô tình xê dịch thi thể của cô bé khi chuyển quan tài. Thực tế, đôi mắt của Rosalia chưa từng khép chặt.

Song khám phá lớn nhất của Dario chính là tìm ra công thức ướp xác bí mật mà Alfredo Salafia đã áp dụng với Rosalia.

Không áp dụng phương pháp tương tự những kỹ thuật ướp xác khác trên thế giới, Alfredo không loại bỏ hoàn toàn nội tạng và bơm đầy muối natron để làm khô thi thể Rosalia. Ông chích một vết nhỏ lên người Rosalia, tiêm hỗn hợp formalin, muối kẽm, rượu, axit salicylic và glycerin vào trong.

Mỗi thành phần trên đều có một vai trò đặc biệt: formalin tiêu diệt mọi loại vi khuẩn, glycerin duy trì độ ẩm nhất định còn axit sẽ ngăn chặn nấm mốc phát triển. Công thức thần kỳ này chứa muối kẽm, thứ khiến thi thể của Rosalia như hóa đá, ngăn phần má hay hốc mũi bị biến dạng.

Giả thuyết của Dario đã dập tắt nhiều lời đồn đoán hay những câu chuyện vô thực được thêu dệt xoay quanh xác ướp của cô bé. Tuy đã phần nào không còn mang màu sắc kỳ bí, xác ướp Rosalia vẫn luôn là tâm điểm với khách tham quan hầm mộ tại Palermo.

https://iv1.vnecdn.net/dulich/images/web/2017/10/01/rosalia-lombardo-xac-uop-van-chop-mat-sau-gan-mot-the-ky-1506803141.jpg?w=750&h=450&q=100&dpr=1&fit=crop&s=OIOEKF5p0hlP2S0dzp9KCg

Theo National Geographic

 


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win