Phục Hồi tài khoản FB bị Hack | phan mem auto ket ban| dich vu tang mat livestream| ứng dụng lọc bạn bè FB| Bảng giá VIP LIKE FB| Chữa Trị Bệnh Đông Y Bán mua nick fb BM mua chung cu tphcm

Xuất hiện dọc một đường ray xe bỏ hoang, ánh sáng Gurdon được người địa phương giải thích bằng truyền thuyết về một vụ án bí ẩn.

Ánh sáng Gurdon là hiện tượng siêu nhiên chưa được giải thích, xuất hiện ở thị trấn Gurdon, hạt Clark, bang Arkansas. Nó được mô tả có màu trắng, đôi khi là xanh, hoặc có sắc cam. Những đốm sáng thường xuất hiện dọc đường ray xe lửa cũ, cách trung tâm thị trấn khoảng 6 km về phía Bắc. Chúng lơ lửng cách mặt đất khoảng 0,3 – 1 m, đảo qua đảo lại trong không trung.

Các bóng sáng xuất hiện trên đường ray. Ảnh: Moneyman1870/Flickr.
Các bóng sáng xuất hiện trên đường ray. Ảnh: Moneyman1870/Flickr.

Ánh sáng Gurdon được người dân địa phương phát hiện từ những năm 1930, sau cái chết của Will McClain, một nhân viên đường sắt. Từ đó, truyền thuyết về những đốm sáng bí ẩn được dựng lên xung quanh vụ tai nạn, bởi có người kể rằng McClain bị sát hại, người lại nói anh ta bị ngã trên đường ray khi tàu hỏa đang lao tới. Và thứ ánh sáng lơ lửng trên đường tàu phát ra từ ngọn đèn trên tay Will, mỗi khi hồn ma này lảng vảng quanh đó.

Câu chuyện về những đốm sáng trên đường ray Gurdon đã thu hút sự chú ý của dư luận khắp nước Mỹ vào năm 1994, khi đài NBC nhắc đến bí ẩn chưa có lời giải này trong series truyền hình Unsolved Mysteries. Trong nhiều năm, khu vực trở thành điểm đến thu hút du khách, đặc biệt vào mỗi dịp Halloween. Mọi người đến đây để được nhìn thấy những ánh sáng trong truyền thuyết này.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình THV11, Marcus Lowe, một nhân chứng, đã kể lại về trải nghiệm của mình với ánh sáng xanh năm 2012. Khi đó, Lowe còn là một sinh viên truyền thông đại chúng của Đại học Arkansas tại Little Rock. Được chỉ định làm một bộ phim tài liệu, anh đã quyết định chọn đề tài ánh sáng Gurdon. “Tôi đến đó vào lúc hoàng hôn và ánh sáng xuất hiện giữa nơi tôi đang ngồi và chỗ đỗ xe. Trong 5 phút, tôi đã cố gắng tìm hiểu xem nó là gì nhưng không thể”, Lowe nói.

Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu về ánh sáng Gurdon, chưa ai có thể đưa kết luận thuyết phục. Nhiều người cho rằng, ánh sáng xuất phát từ đèn pha ô tô, trên xa lộ liên tiểu bang 30 (I-30) gần đó. Tuy nhiên, giả thuyết này nhanh chóng bị bác bỏ, do các báo cáo về những đốm sáng đã có từ những năm 1930 – trước khi xa lộ được xây dựng.

Tiến sĩ Charles Leming, giáo sư vật lý tại trường Đại học bang Henderson đã cùng sinh viên nghiên cứu về ánh sáng Gurdon trước khi qua đời. Một phát hiện ấn tượng là ánh sánh Gurdon không hề bị phân cực khi các nghiên cứu sinh quan sát qua thấu kính. Ông Leming đã chỉ ra rằng, ánh sáng Gurdon xuất hiện một cách nhất quán, bất kể điều kiện thời tiết và không có dòng điện trong môi trường. Từ đây, một giả thiết khác cho rằng các tinh thể thạch anh dưới nền đất của đường ray là thứ phát sáng.

Đường ray hoàn toàn bị loại bỏ. Mùa hè năm 2019, cây cối phủ xanh con đường. Ảnh: Geerkers.
Đường ray hoàn toàn bị loại bỏ. Mùa hè năm 2019, cây cối phủ xanh con đường. Ảnh: Geerkers.

Tới nay, chưa một nghiên cứu nào làm hài lòng những người muốn tìm hiểu về ánh sáng Gurdon. Cứ đến dịp Halloween, nhiều người yêu thích khám phá những hiện tượng kỳ lạ lại tìm tới đây, hi vọng thấy những đốm sáng bí ẩn.

Theo hướng dẫn du lịch của Tripsavvy, bạn có thể tới thị trấn từ thành phố Little Rock, trên quốc lộ I-30 hoặc I-67. Tại bất kỳ trạm xăng nào, bạn cũng có thể hỏi về ánh sáng Gurdon, người dân sẽ chỉ đường cho bạn tới nơi. Bạn không thể nhìn thấy nó từ xa lộ, mà phải đi sâu khoảng 800 m vào đường ray bỏ hoang. Những đốm sáng thường xuất hiện vào những đêm thật tối và trời nhiều mây.

Theo Arkansas State Archives

 


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win